5 เคล็ดลับง่าย ๆ ฝนการเลือกใช้ ลิปมัน เพื่อให้ริมฝีปากชุ่มชื่นยาวนาน

105

ลิปมัน ถือเป็นไอเทมสำคัญที่สาว ๆ แทบทุกคนต้องมีติดกระเป๋าเอาไว้ เพราะนอกจากจะทำให้ริมฝีปากมีสีสันสดใส ยังช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื่น ดูมีสุขภาพดี ไม่แห้ง แตกลอก เป็นขุย อีกทั้งยังช่วยลดรอยหมองคล้ำ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะใช้อะไรก็ได้เพราะบางอันเมื่อใช้แล้วกลายเป็นว่าสร้างปัญหาหนักกว่าเดิม การเลือกใช้จึงต้องพิจารณาให้ดีโดยมีวิธีดังนี้

เคล็ดลับการเลือกใช้ ลิปมัน

  1. นึกถึงลักษณะการใช้ของตัวเอง

การใช้ลิปมันของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนใช้วิธีนิ้วจิ้มแล้วนำมาทาริมปาก บางคนก็ใช้แท่งลิปมาถูริมปาก ดังนั้นหากเป็นวิธีแรกให้เลือกใช้ลิปที่เป็นแบบกระปุก (หากจะพกพาก็เลือกกระปุกเล็ก) แต่ถ้าเป็นแบบหลังก็ให้เลือกใช้เป็นแท่งลิปสติกแบบปกติ

  1. ลิปมัน ที่มี SPF

หลายคนมักมองข้ามละเลยการป้องกันริมฝีปากจากแสงแดด ที่เป็นอีกหนึ่งต้นเหตุที่ทำให้ริมฝีปากคล้ำเสียด้วย ดังนั้นการเลือกใช้ลิปก็ควรมีส่วนผสมของสารกันแดด วิธีดูง่าย ๆ ว่ามีส่วนผสมหรือไม่ก็ให้ค่า SPF ที่ระบุไว้ข้างแท่งลิป

  1. เลือกลิปที่ผสมน้ำมันดี

ลิปที่มีน้ำมันดีเป็นส่วนผสมนอกจากจะช่วยให้ริมฝีปากมีความชุ่มชื่นยาวนาน ยังช่วยถนอมริมฝีปากอีกด้วย น้ำมันชนิดดีก็อย่างเช่นน้ำมันทรี น้ำมันดอกเสจ น้ำมันสวีทอัลมอนด์ รวมไปถึงมีวิตามินเอเป็นส่วนผสม น้ำมันเหล่านี้ยังมีคุณสมบัติพิเศษก็คือให้ความชุ่มชื่นโดยไม่รู้สึกมัน หรือเหนียวเหนอะหนะ

  1. ลิปมัน ที่มีส่วนผสมสารที่ให้ความชุ่มชื้นต่อผิว

การที่เราใช้ลิปมัน หรือลิปบาล์ม จุดประสงค์หลักก็เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับริมฝีปาก เพื่อแก้ปัญหาฝีปากแตกแห้งส่วนผสมที่จะให้ความชุ่มชื่นเป็นอย่างมากก็อย่างเช่น petrolatum ที่มีคุณสมบัติเก็บความชุ่มชื่น และ dimethicone ที่มีคุณสมบัติป้องกันไม่ให้ริมปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย ทำให้ปากดูเรียบเนียนขึ้น

  1. ไม่ควรใช้ ลิปมัน ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม และเมนทอล

ส่วนผสมที่ดีก็มีอยู่มากมาย แต่ส่วนผสมที่เป็นอันตรายก็มีเช่นกันอย่างเช่น น้ำหอม และเมนทอล ที่จะส่งผลให้ริมฝีปากแห้งมากกว่าเดิม และอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองได้อีกด้วย

นี่เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ เพียง 5 ข้อในการเลือกใช้ ลิปมัน ที่จะช่วยทำให้ริมฝีปากชุ่มชื่น ไม่แห้งลอกเป็นขุย ไม่คล้ำ เนียนนุ่ม สุขภาพดี บางรุ่นยังมีสีสันสดใสสวยงาม แบบว่าไม่ต้องทาลิปสติกกันเลยทีเดียว แต่ยังไงก็ตามนอกจากจะทาลิปแล้วก็ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยทำให้ริมฝีปากมีสุขภาพดีอย่างยาวนาน