โยคะสายตา สร้างความแข็งแรงกล้ามเนื้อตา ช่วยยกกระชับ คืนความสดใส

91

ในแต่ละวัน ถ้ารวมเวลาที่ใช้สายตาจดจ่อไปกับหน้าจอคอม และหน้าจอโทรศัพท์ เผลอ ๆ มากกว่าเวลานอนเสียอีก ซึ่งจะทำให้เกิดอาการตาล้าในระหว่างวันได้ จึงเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาที่ทำให้สุขภาพของสายตาเสื่อมสภาพลง เพื่อที่จะรักษาสายตาที่ดี อยู่กับเราไปนาน ๆ ควรจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือเริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้ ซึ่งอาจเริ่มด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยการนอนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสายตา หรือการทำโยคะสำหรับดวงตา ซึ่งถือว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในเวลานี้

โยคะสายตา

บริหารกล้ามเนื้อตา สามารถทำได้ง่าย ๆ

การเล่นโยคะ เป็นวิธีการบริหารร่างกายที่จะอาศัยกล้ามเนื้อในการทำท่าทางต่าง ๆ จะเป็นการช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงในส่วนของดวงตาได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะส่งผลให้ผิวรอบดวงตามีการยกระดับความกระชับ แถมยังทำให้ดวงตามีชีวิตชีวาได้อีกด้วย การบริหารกล้ามเนื้อตาสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

บริหารกล้ามเนื้อตาด้วย Eye Yoga สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยท่าเหล่านี้ 

Step 1 : ยืดกล้ามเนื้อตา

การยืดพื้นฐาน ที่เป็นการช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อในส่วนของใบหน้า จะเป็นการขยับกราม และคิ้ว เพื่อที่จะสร้างความผ่อนคลาย หลังจากที่ขยับแล้วให้หลับตา และมองขึ้นด้านบน ให้นับ 1 ถึง 4 ช้า ๆ เล่นเดียวกันกับมองด้านล่าง ทำสลับกันไปมา โดยให้ทำซ้ำไปซ้ำมา 3 รอบต่อ 1 วัน

หลังจากที่ทำพฤติกรรมดังกล่าวจนคล่องแล้ว ให้ทำเช่นเดียวกันต่อ แต่ครั้งนี้ให้เปลี่ยนเป็นมองไปทางซ้าย และขวา แทน ทำซ้ำไปซ้ำมาจนครบเซ็ตที่กำหนด ก็ให้เริ่มฝึกฝนทำขั้นตอนต่อไป

Step 2 : บริหารกล้ามเนื้อ

ขั้นตอนนี้ ไม่ซับซ้อนอะไรมาก เพราะจะให้ทำการกระพริบตาที่เร็วที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ โดยให้ทำ 10 ครั้ง แล้วหลับตาช้า ๆ ทำต่อด้วยให้ถึง 5 ครั้ง สำหรับขั้นตอนนี้ให้ทำซ้ำไปซ้ำมา 5 รอบ เมื่อทำจนครบเซ็ตที่กำหนดแล้ว ก็ให้เริ่มฝึกฝนทำขั้นตอนต่อไป

Step 3 : โฟกัส

ขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนสุดท้าย โดยจะเป็นการบริหารในส่วนของกล้ามเนื้อตา วิธีก็คือให้เหยียดแขนออกให้ตึง แล้วชูนิ้วโป้งขึ้นมา จากนั้นให้เพ่งเล็งและโฟกัสไปที่นิ้วโป้งอย่างเดียว โดยที่ให้นับ 1 ถึง 4 เมื่อครบแล้วให้ขยับนิ้วโป้งเข้ามาใกล้จมูกให้มากกว่าเดิม เข้ามาอยู่ในระดับที่สายตาไม่สามารถโฟกัสที่นิ้วแล้ว และก็ให้นับ 1 ถึง 4 อีกรอบ ทำสลับทันไปมาจนครบ 5 รอบ เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยกับขั้นตอนการทำโยคะสายตา

ดวงตาถือเป็นศูนย์รวมหลักของประสาทการมองเห็น เพราะฉะนั้นควรให้ความสำคัญ และดูแลอย่างถูกต้อง การเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือดูแลสุขภาพตาโดยตรงด้วยการทำโยคะสายตา ก็เป็นวิธีที่สามารถเริ่มต้นทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ด้วยเทคนิคการทำโยคะสายตาเป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่าย ๆ แม้ในขณะที่กำลังทำงาน อย่าปล่อยให้สายตาเมื่อยล้าจนเกินไป เพราะอาจจะเป็นสาเหตุให้สายตาเกิดภาวะที่ผิดปกติขึ้นมาได้