เห็ดทรัฟเฟิล สุดยอดแห่งเห็ดที่มีราคาสูงยิ่งกว่าเพชร

95

เห็ดทรัฟเฟิล ถูกยกให้เป็นราชาแห่งเห็ด เพราะมีกลิ่นหอมรสชาติอร่อยไม่เหมือนเห็ดทั่วไป สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย แต่ราคาก็ถือว่าแพงสุด ๆ แล้วเพราะอะไรทำไมถึงเป็นเช่นนั้น มาหาคำตอบกันเลย

เห็ดทรัฟเฟิล คืออะไร

เห็ดชนิดนี้ส่วนใหญ่จะขี้นใกล้กับรากของต้นโอ๊ก และต้นเอล์ม ส่วนของดอกเห็ดจะอยู่ในใต้ดิน มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับหัวขิง มีผิวขรุขระ และมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ในปัจจุบันนิยมนำมาทำอาหารจะมีอยู่ 2 ประเภท คือ ทรัฟเฟิลขาว กับ ทรัฟเฟิลดำ โดยทรัฟเฟิลขาวที่มาจากเมืองอัลบา แคว้นปีเอมอนเต ประเทศอิตาลี จะมีราคาแพงที่สุด ยิงในฤดูหนาวยิ่งแพงเพราะหายาก และเมื่อปี 2010 มีการเปิดประมูลในน้ำหนักประมาณ 1.89 กิโลกรัม มีการปิดประมูลด้วยราคา 417,200 ดอลลาร์สหรัฐฯ (14.6 ล้านบาท) เลยทีเดียว

เพราะอะไร เห็ดทรัฟเฟิล ถึงแพงมาก

ที่เห็ดชนิดนี้ราคาแพงก็เพราะเป็นเห็ดที่มีรสชาติอร่อย กลิ่นหอมนวลแบบหาไม่ได้จากเห็ดชนิดอื่น ๆ อีกทั้งยังหายากมาก ๆ จะออกเพียงปีละ 2 ครั้งคือหน้าร้อน กับหน้าหนาวพบได้ในป่าบางประเทศเท่านั้น และส่วนใหญ่มักจะเจอในประเทศฝรั่งเศส และอิตาลี ด้วยความที่ดอกเห็นอยู่ใต้ดินไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าจึงต้องอาศัยสุนัขดมกลิ่นเพื่อหาเห็ด จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงมีราคาที่สูง

เห็ดทรัฟเฟิล ทำอาหารเมนูอะไรได้บ้าง

สำหรับการนำไปประกอบอาหารสามารถทำได้หลายเมนูมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น ท็อปปิ้งบนขนมปัง, ซุป, พาสตา, สปาเกตตี, หรือทำซอสต่าง ๆ น้ำมันมะกอกกลิ่นทรัฟเฟิล, ชีส ฯลฯ แล้วแต่จะประยุกต์นำไปใช้เพื่อเพิ่มรสชาติอาหาร หรือสร้างเมนูใหม่ ๆ

การเลือก เห็ดทรัฟเฟิล มาปรุงอาหาร

การเลือกเห็นชนิดนี้มาทำอาหารหากไม่ชำนาญก็จะเป็นเรื่องยากในการเลือกซื้อ เพราะอาจจะเจอเห็ดของปลอมได้ สิ่งที่ควรสังเกตก็คือ ทรัฟเฟิลที่ดีต้องมีกลิ่นแรงติดมือ แหล่งที่มาควรจะเป็นยุโรป และในปัจจุบันจีนมีการเพาะปลูกเลียนแบบแล้ว โดยมีลักษณะใกล้เคียงกันมาก แต่รสชาติ และคุณภาพยังห่างไกลของจริง ดังนั้นหากจะซื้อควรพิจารณาให้ละเอียดเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเงินแพงเกินจริง

เห็ดทรัฟเฟิล สำหรับคนทั่วไปอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะได้รับประทาน เพราะมีราคาที่สูงมีแต่เชฟระดับโลก หรือภัตตาคารใหญ่ ๆ เท่านั้นที่เลือกใช้ทำอาหาร แต่ยังไงก็ตามก็ได้มีการค้นพบเห็ดชนิดนี้โดยบังเอิญที่ ดอยอินทนนท์ จ. เชียงใหม่ ซึ่งก็มีการนำไปวิจัยเพื่อพัฒนาการเพาะปลูก ไม่แน่ว่าอนาคตกันใกล้ทรัฟเฟิล อาจจะเป็นอาหารที่หาทานไม่ยากต่อไปแล้วก็เป็นได้