การล้อมรั้วที่ดิน ปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม

104

การล้อมรั้ว เป็นวิธีการกำหนดขอบเขตบริเวณของบ้าน เพื่อที่จะไม่ให้เสียพื้นที่ของบ้าน ให้คนหรือสัตว์เข้ามาบุกรุก คำถามที่หลายคนสงสัยว่าการทำรั่วล้อมที่ดินนั้น จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ต่อพื้นที่ 1 ไร่ ซึ่งจริง ๆ แล้วค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับตาข่าย หรือลวดหนาม ที่นำเอามาใช้ล้อมรั้ว รวมถึงเสาที่จะใช้รูปแบบไหน มากกว่า ส่วนการติดตั้ง จะเป็นการติดตั้งเอง หรือจ้างช่าง ก็เป็นเรื่องการตัดสินใจ และการพูดคุยเกี่ยวกับค่าแรงแล้วแต่จะตกลงกัน

การล้อมรั้วที่ดิน

ขั้นตอนการล้อมรั้วที่ดินที่สำคัญ

การกำหนดพื้นที่ขอบเขตบ้าน ความสำคัญคือ พื้นที่มีขนาดความกว้างยางเท่าไหร่ อุปกรณ์ที่จะนำมาใช้สำคัญขนาดไหน วิธีการเลือกรูปแบบ กำหนดประตู เสา แบบไหนและสำคัญอย่างไร รวมไปถึงผู้รับเหมา สิ่งเหล่านี้เป็นองค์ประกอบที่สำคัญก่อนที่จะทำการล้อมรั้วที่ดิน ซึ่งความสำคัญและความจำเป็น จะมีดังต่อไปนี้

1.วางแผนและคำนวนพื้นที่ของขนาดที่ดินให้แน่นอนก่อน

ขนาดของพื้นที่มีความสำคัญควรรู้ก่อนว่าว่าความกว้าง ความยาว อยู่ที่เท่าไหร่ ต้องการประตูเข้าออกกี่ทาง เช่น มีพื้นที่อยู่ที่ 1 ไร่ ความยาวของขนาดพื้นที่เฉลี่ยอยู่ที่ 160 เมตร กำหนดประตูเข้าออก 1 ช่องทาง ขนาดของประตู 5 เมตร ความยาวของพื้นที่เฉลี่ยอยู่ที่ 155 เมตร เป็นการคำนวณความเหมาะสมคร่าว ๆ สามารถนำสูตรนี้ไปคำนวณตามขนาดพื้นที่จริงได้

2.เลือกตาข่ายที่เหมาะกับพื้นที่

การเลือกรั้วตาข่าย มีความสำคัญอย่างมาก จุดประสงค์ในการรอบรั้วคืออะไร กำหนดขอบเขต ป้องกันการบุกรุกจากคน หรือสัตว์ ซึ่งรั้วแต่ละชนิดก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น รั้วตาข่ายถักปมไวน์แมน รั้วตาข่ายฟิคซ์ล็อคไวน์แมน หรือจะเป็นลวดหนามซิงค์อลูไวน์แมน แต่ถ้าต้องการรั้วที่มีการปกป้องที่พิเศษกว่าปกติ ควรจะใช้ ข่ายฟิคซ์ล็อค แต่ถ้าหากเป็นการกำหนดขอบเขตเพียงเท่านั้น และต้องคำนึกถึงความประหยัด ลวดหนามต้องรั้วตาข่ายถักปม คือทางเลือกที่ดีที่สุด และสิ่งสำคัญในการลงทุนในครั้งนี้ก็คือ คุณสมบัติที่แข็งแรง ทนสนิม อายุการใช้งาน ลงทุนครั้งเดียว ไม่ต้องเปลี่ยนหลายครั้งแน่นอน

3.หิน ปูน ทราย

หิน ปูน ทราย เป็นส่วนประกอบที่จะทำให้รั้วของเรามีความทนทานที่สูง ซึ่งขึ้นอยู่กับคุณภาพที่เลือกใช้งาน ถ้าใช้เสาปูนต้องเทปูนทุกต้นเพื่อความแข็งแรง เสาเหล็กกลมเทปูนเฉพาะเสารับแรง เสาเข้ามุมเท่านั้น เสารั้วถ้าใช้เสาเหล็กกลม เสารั้ว Y post สามารถตอกลงดินได้เลย ไม่ต้องเทปูนทำให้ประหยัดไปได้ และติดตั้งได้เร็ว อุปกรณ์ต่าง ๆ จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ขึ้นอยู่กับคุณภาพที่เลือกใช้ด้วย เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้งานเสาในแต่ละประเภท ให้ถูกต้องกับพื้นที่ที่จะทำการล้อมรั้ว

คำแนะนำ : การเลือกใช้รั้วล้อมแต่ละชนิด อุปกรณ์ เครื่องมือ วัสดุ หากใช้ตามมาตรฐาน ก็จะได้คุณภาพการใช้งานที่ดีขึ้น โดยรั้วล้อมที่ควรเลือกรั้วตาข่ายหรือรั้วลวดหนามที่ใช้ได้นาน ทนสนิม ทนแรงกระแทก เพราะจะเสียค่าใช้จ่ายเพียงรอบเดียว คุ้มกับการใช้งาน เสารั้วแนะนำเสารับแรง และเสาเข้ามุมควรเป็นเสาเหล็กกลม จะดึงรั้วตาข่ายได้ตึง สำหรับการเลือกใช้ การใช้รั้วไวน์แมนในการล้อมพื้นที่ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่อเนกประสงค์ เพราะสามารถนำมาทดทนได้เกือบทุกรุ่น ที่สำคัญการเลือกช่างที่มีประสบการณ์ จะช่วยให้งานเสร็จได้ตามคุณภาพ ซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด