5 เหตุผลที่ควรเลือกใช้ยางเฉพาะกับรถยนต์ไฟฟ้า

16

“ยางรถยนต์” เป็นส่วนที่สำคัญมากสำหรับรถยนต์ ซึ่งมีให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานและประเภทของรถยนต์ แม้แต่รถยนต์ไฟฟ้ายังมียางเฉพาะ แต่หลายคนเกิดความสงสัยว่าสามารถใช้ยางรถทั่วไปกับรถยนต์ไฟฟ้าได้หรือไม่ ยางมีความแตกต่างกันอย่างไร เรามีคำตอบให้

รถไฟฟ้าคืออะไร 

รถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle=EV) คือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า โดยเก็บพลังงานไว้ที่แบตเตอรี่ที่สามารถชาร์ตได้และแปลงพลังงานจากแบตเตอรี่มใช้ขับเคลื่อน และไม่ทำให้ไม่ก่อไอเสีย 

คุณสมบัติของยางรถยนต์ไฟฟ้าแตกต่างกับยางรถยนต์ทั่วไปอย่างไร 

ยางรถยนต์แม้จะมีคุณสมบัติหลักๆเหมือนกัน ช่วยให้รถขับเคลื่อนไปได้ แต่การเลือกใช้ยางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ากับรถยนต์ไฟฟ้ามีข้อดีกว่า ดังนี้   

1.ลดเสียงรบกวนได้ดี 

รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ ( BEV) มีข้อดีคือการไม่มีเครื่องยนต์รบกวนขณะขับขี่ ดังนั้นยางรถยนต์ EV จะถูกออกแบบและการผลิตแบบพิเศษ โดยการใช้รูปแบบดอกยางแบบพิเศษ การใช้โฟมซับเสียงและสารประกอบของยางต่าง ๆ เพื่อให้ได้ยางนุ่ม เงียบที่รักษาความเงียบขณะขับขี่ได้ดี ทำให้ยางรถยนต์ไฟฟ้าราคาสูงกว่ายางรถยนต์ทั่วไป  

2.รับน้ำหนักได้มากกว่าปกติ 

ยางรถยนต์ไฟฟ้าต้องมีคุณสมบัติความทนทานต่อการรับน้ำหนักที่มาก เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าเกือบทุกรุ่นจะมีขนาดแบตเตอรี่ที่ใหญ่ 

3.ทนทานต่อแรงบิดสูง 

รถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่มีการใช้มอเตอร์พลังงานที่มีแรงบิดสูง หากรถยนต์ไฟฟ้าของคุณเลือกใช้ยางรถยนต์ทั่วไป ในระยะยาวอาจส่งผลให้ยางสึกหรอได้เร็วกว่าปกติ ทำให้ต้องเปลี่ยนยางเร็วขึ้น ดังนั้นการเลือกใช้ยางรถยนต์ไฟฟ้า ที่ถูกออกแบบมาให้มีความทนทานต่อแรงบิดสูง  

4.ยึดเกาะกับพื้นถนนได้ดี 

ยางรถยนต์ไฟฟ้าจะมีคุณสมบัติพิเศษในการยึดเกาะถนนที่มากกว่ายางรถทั่วไป โดยปกติแล้วรถยนต์ไฟฟ้า BEV และรถยนต์ไฟฟ้า HEV จะใช้ระบบเบรกเฉพาะ คือ Regenerative Braking (รีเจนเนอเรทีฟ เบรกกิง) เมื่อเหยียบเบรกชะลอความเร็ว ตัวรถจะถูกหน่วงให้ช้าลงด้วย ดังนั้นยางรถยนต์ไฟฟ้าจึงต้องมีคุณสมบัติการยึดเกาะพื้นถนนที่ดี ให้สอดคล้องกับการใช้งานของระบบเบรก รวมถึงลดการลื่นไถลในการบังคับเลี้ยว 

5.ลดแรงต้าน ช่วยประหยัดพลังงาน 

การผลิตยางที่ช่วยลดแรงต้านการหมุน แรงต้านการหมุนลดลงจะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าสูญเสียพลังงานไฟฟ้าน้อยลง ช่วยให้ขับขี่ได้ระยะทางไกลยิ่งขึ้น และช่วยลดการปล่อยมลพิษทางอากาศอีกด้วย 

ยางรถยนต์โดยส่วนมาจะมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกัน แต่ยางรถยนต์ไฟฟ้าจะมีความแตกต่างออกไป ถ้าเลือกใช้ยางรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะจะช่วยให้การขับขี่มีประสิทธิภาพ สามารถรองรับสมรรถนะของรถได้ดี ลองเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียดูได้