กล้องติดรถยนต์ ควรดูอะไรบ้างก่อนจะติดตั้ง

115

กล้องติดรถยนต์ ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะขาดไม่ได้ เพราะสามารถบันทึกเหตุการณ์สำคัญขระที่เราขับรถ และหากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นจะเป็นพยานชั้นดี ซึ่งการเลือกใช้กล้องก็ควรเลือกที่มีประสิทธิภาพที่สูง โดยสิ่งที่ควรพิจารณาก็มีดังนี้

วิธีเลือกใช้ กล้องติดรถยนต์

ดูความละเอียดของกล้อง

ความละเอียดถือเป็นเรื่องสำคัญ เพระสามารถบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน ความละเอียดของวีดิโอควรเป็นระดับ Full HD แต่หากมีงบประมาณสูงก็สามารถเลือกใช้ความละเอียด 2K หรือ 4k ไปเลยก็จะดีมาก

รูรับแสง

รูรับแสงมีส่วนทำให้ภาพตอนกลางคืนมีความสว่างมากขึ้นการเลือกใช้ ควรเลือกรูที่มีความกว้าง F2.2 ตัวเลขยิ่งน้อย ภาพจะยิ่งสว่าง แต่ยังไงก็ตามบางรุ่นถึงจะมีรูรับแสงกว้าง แต่ไม่กลับไม่สว่าง ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติอื่นด้วย หากซื้อกล้องที่ไม่มีแบรนด์ รูรับแสงอาจะไม่ตรงกับความเป็นจริงที่ระบุไว้ ควรต้องศึกษาให้ดี

เฟรมเรท (FPS)

คืออัตราเฟรมภาพต่อวินาที การเลือกสำหรับกล้อง Full HD คือไม่ควรต่ำกว่า 30 FPS ค่านี้จะทำให้บันทึกภาพต่อเนื่องได้ 30 ภาพ ใน 1 วินาที และหากค่า FPS  ยิ่งสูงการบันทึกภาพก็จะชัดเจนต่อเนื่องมากขึ้น

มุมกล้อง

กล้องติดรถยนต์ ควรเลือกใช้กล้องที่กว้างเห็นช่วงหน้าของรถให้มากที่สุด แต่ต้องมีความสมดุล ภาพไม่ผิดเพี้ยน บิดเบี้ยว การเลือกควรใความกว้างเหมาะสมคือ 120 องศา หรือหากใช้ 170 องศา จะทำให้เราจะเห็นบริเวณด้านหน้าฝั่งซ้ายขวาได้มากขึ้น แต่ภาพจะไกลเกินจริงเล็กน้อย

มีโหมดบันทึกภาพเวลากลางคืน

กล้อแงบางรุ่นนั้นหากบันทึกภาพกลางวันจะมีความชัดเจนเป็นอย่างมาก แต่พอเป็นกลางคืนคุณภาพกลับแย่ดูไม่รู้เรื่อง การเลือกใช้ควรมีระบบ WDR/HDR จะช่วยทำให้ภาพชัดเจนในเวลากลางคืนอ หรือมีแสงน้อย

ความจุของเมมโมรี

กล้องติดรถยนต์ ยิ่งคุณภาพความชัดเจนสูง ไฟล์วิดีโอก็จะใหญ่ตามไปด้วย ถึงแม้การบันทึกจะมีการลบไฟล์เก่าเมื่อเมมเต็มก็ตาม แต่หากเราต้องการดูเหตุการณ์ณืย้อนหลังที่เกิดขึ้นนานหลายชั่วโมง ความจุของเมมที่มากจึงจะดีกว่า โดยทั่วไปเมมจะมีความจุอยู่ที่ 32Gb สามารถเก็บวิดีโอได้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง แต่หากต้องการมากกว่านั้นโดยเฉพาะคนที่ต้องใช้รถไกล ๆ ควรเลือกกล้องที่รองรับเมม 64GB หรือ 128GB เป็นต้น

มีรับประกัน

การรับประกันควรจะมีย่างน้อย 1 ปีขึ้นไป สามารถส่งเคลม หรือเปลี่ยนสินค้าได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด ก็จะทำให้เราอุ่นใจว่าหากกล้องเสียมีปัญหา

นอกจากนี้การเลือกใช้ กล้องติรถยนต์ ยังควรพจารณาถึงคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น กล้องหน้าอย่างเดียว หรือเป็นกล้องคู่หน้า-หลัง  มี WIFI  มี GPS หรือไม่ ใช้แบตเตอรี่ หรือคาปาซิเตอร์ ซึ่งก็เป็นส่วนในการพิจารณาเลือกใช้ให้เหมาะสมต่อความต้องการของเรา