เทคนิคคลายร้อน อยู่สบายแบบไม่ต้องพึ่งแอร์

5

อากาศร้อนแบบนี้ อยากจะไปเดินรับแอร์เย็นที่ห้างจัง คุณเคยคิดแบบนี้กันบ้างไหม เพราะอยู่บ้านไม่ได้ บ้านร้อนอบอ้าวมาก จะเปิดเครื่องปรับอากาศก็ไม่รับกับค่าไฟฟ้าไม่ไหว เรามีเทคนิคช่วยลดอุณหภูมิในบ้านมาฝาก แค่เปิดพัดลมก็เย็นสบายแล้ว

1. ปรับพฤติกรรมที่ทำให้บ้านอมความร้อน

เริ่มจากลด ละ เลิก การเผาไหม้ต่าง ๆ ในบ้าน เช่น การปิ้งย่างอาหาร การจุดเทียนทิ้งไว้ หรือสูบบุหรี่ในบ้าน เพราะทำให้เกิดควันและความร้อนอบอวลอยู่ในบ้าน ทางที่ดีควรย้ายออกมาทำนอกบ้านจะดีกว่า 

2. แง้มหน้าต่างไว้ตอนกลางคืน

แม้ว่าอากาศในช่วงกลางคืนจะไม่ร้อนเท่ากลางวัน แต่ก็จำเป็นแง้มหนาต่างไว้สักนิด เพื่อรักษาสมดุลของอากาศหมุนเวียนไว้ด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความชื้นและเชื้อราตามมา จะช่วยให้คุณนอนหลับสบายขึ้น 

3. สร้างลมขวาง

ลมขวาง คือ กระแสลมที่มาจากด้านข้างหรือภายนอกบ้านที่เข้ามาในบ้าน ทั้งจากประตู หน้าต่าง และมู่ลี่ ถ้าต้องการให้บ้านเย็นควรทำให้อากาศร้อนออกและอากาศเย็นเข้ามา ดังนั้น ช่วงกลางวันที่มีแดดร้อน เราควรปิดทุกช่องทางที่ให้ลมและแดดเข้ามาในบ้าน พอตอนเย็นให้เปิดทุกช่องทางเพื่อระบายความร้อนออกไป ทั้งนี้ ให้ใช้พัดลมตัวหนึ่งเป่าเพื่อให้มีอากาศเย็นเข้ามาภายในห้อง 

4. เปิดพัดลมวางใช้ถังน้ำแข็ง

การวางถังน้ำแข็งไว้หน้าพัดลมจะได้ความเย็นเสมือนเปิดเครื่องปรับอากาศ เราจะได้ความเย็นจากไอของน้ำแข็ง ทำให้อากาศเย็นสบายทั่วห้อง  

5. แขวนผ้าเช็ดตัวเปียกไว้ใกล้พัดลม

การแขวนผ้าเช็ดตัวเปียกไว้ใกล้พัดลม พอเวลาเปิดพัดลมน้ำจะระเหยออกสู่อากาศ และช่วยลดความร้อนภายในบ้านได้ แต่เหมาะสำหรับบ้านที่ไม่ค่อยร้อนมากนัก  

6. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบจักสานและวัสดุจากไม้ไผ่

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ไผ่หรือเครื่องจักสาน จะไม่กักเก็บความร้อนเอาไว้ ลมสามารถพัดผ่านเข้า-ออกได้อย่างดี ระบายความร้อนได้ดีมาก 

7. ปรับตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ปิดทางลม

บางครั้งการวางเฟอร์นิเจอร์ในตัวบ้าน อาจจะไปบัดบังหรือปิดช่องลม ควรปรับเปลี่ยนตำแหน่งใหม่ อย่าให้ขวางทางลมผ่าน 

8. แต่งรอบบ้านด้วยองค์ประกอบน้ำ

น้ำช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้ อาจจะมีสระน้ำ บ่อปลา หรือน้ำพุ มาตกแต่งในบ้าน หรือในสวน น้ำจะช่วยปรับเปลี่ยนอากาศร้อนโดยรอบให้เย็นขึ้น ก่อนพัดลมเย็น ๆ ผ่านเข้ามาในบ้าน 

เทคนิคการลดความร้อนภายในบ้านที่แนะนำ ทำได้ไม่อยากแต่ได้ผลที่ชัดเจน คุณจะรู้สึกเย็นสบายขึ้น ไม่อบอ้าวเหมือนก่อน เพียงแค่เปิดพัดลมก็อยู่บ้านได้อย่างเย็นสบายแล้ว