สระว่ายน้ำสุนัข ประโยชน์ดี ๆ หากพาน้องหมาไปออกกำลังกาย

101

การพาน้องหมาไป สระว่ายน้ำสุนัข ปัจจุบันเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพกาย สุขภาพจิต และเป็นการทำกิจกรรมดี ๆ ร่วมกันเพื่อสานสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยง (บางคนก็ลงไปว่ายเล่นกับน้องเลยก็มี) ซึ่งหากใครกำลังคิดจะพาสุนัขไปว่ายน้ำมาดูข้อดี และข้อควรปฏิบัติกันก่อนเลย

ข้อดีของการพาน้องหมาไป สระว่ายน้ำสุนัข

  • ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น
  • ช่วยฟื้นฟู และทำให้กระดูกข้อต่อต่าง ๆ แข็งแรง โดยเฉพาะน้องหมาที่มักจะมีอาการข้อยึดติด และมีปัญหาโรคทางข้อกระดูก
  • หากน้องไม่ค่อยแข็งแรง ป่วยง่าย การพาไปว่ายน้ำจะช่วยให้แข็งแรง ฟื้นตัวจากอาการป่วย หรือบาดเจ็บ ได้ดีขึ้น
  • ช่วยลดน้ำหนักได้ดี โดยเฉพาะหากสุนัขมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ต้องคุมน้ำหนัก
  • สุขภาพจิตดีขึ้น เพราะการได้เล่นได้ว่ายน้ำน้องจะรู้สึกสนุกสนาน เป็นการคลายเครียดที่ดีเป็นอย่างมาก

ข้อควรปฏิบัติในการพาน้องหมาไป สระว่ายน้ำสุนัข

  • ให้น้องหมาขับถ่ายให้เรียบร้อย ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ขับถ่ายออกมาขณะลงเล่นน้ำ
  • ก่อนลงสระว่ายน้ำ ต้องพาไปล้างตัวก่อนทุกครั้ง
  • ก่อนว่ายน้ำ และหลังว่ายน้ำ ควรงดอาหาร และน้ำอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
  • หากเป็นการว่ายน้ำในสระเป็นครั้งแรกเพื่อความปลอดภัยควรใส่เสื้อชูชีพ ถึงแม้ว่าน้องจะว่ายน้ำเป็น แต่มักจะตกใจเมื่อมาเจอกับสระว่ายน้ำ จนเกิดอาการตีขาแรง หรือบางตัวก็ไม่ยอมว่าซึ่งควรให้เวลาหากพาไป 1-2 ครั้ง ก็จะชิน และเริ่มว่ายได้เก่งขึ้น

ควรให้สุนัขว่ายน้ำนานแค่ไหน

การว่ายน้ำสำหรับน้องหมาจะเกิดประโยชน์สูงสุดก็ต่อเมื่อว่ายอย่างน้อยประมาณ 30 นาทีขึ้นไป ซึ่งไม่จำเป็นต้องว่ายต่อเนื่องอาจจะว่ายรอบละ 3-5 นาที แล้วพัก 5 นาที แล้วว่ายต่อจนครบ 30 นาทีร่างกายก็ได้ประโยชน์แล้ว และถ้าหากน้องหมาว่ายจนเก่ง หรือชอบการว่ายน้ำเป็นพิเศษก็อาจจะว่ายต่อเนื่องได้ถึง 10 นาทีเลยทีเดียว โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียนฮัสกี้ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ พิทบูล ที่มักจะว่ายน้ำจนเหนื่อยแล้วหยุดพักเอง

หากน้องหมาขึ้นจาก สระว่ายน้ำสุนัข หรือพักเหนื่อย แล้วดูเหมือนจะหมดแรง ดูล้า หรือไม่อยากเดิน ไม่ต้องตกใจไป (คนที่ว่ายน้ำก็มีอาการนี้) ให้เขาพักสักพักร่างกายก็จะปรับตัวได้ ก็จะมีแรงเดิน หรือกลับไปว่ายน้ำได้ตามปกติ

จะเห็นได้ว่ากาพาน้องหมาไป สระว่ายน้ำสุนัข เพื่อออกกำลังกายมีประโยชน์อย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามหากเขามีอาการบาดเจ็บ หรือไม่สบายอยู่ ก็ควรขอคำปรึกษาจากสัตวแพทย์ว่าสามารถพาไปว่ายน้ำได้หรือไม่ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยในระหว่างที่ว่ายน้ำ และไม่ให้อาการป่วยที่เป็นอยู่นั้นแย่ลงไปอีก