สุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ (Labrador)

87

ลาบราดอร์ สุนัขสายพันธุ์ยอดนิยม ที่ถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่น่ารัก แถมยังเป็นสายพันธุ์ที่สามารถฝึกฝนได้อีกด้วย โดยที่สายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากเกาะนิวฟันด์แลนด์ ที่ในปัจจุบันเกาะแห่งนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของประเทศแคนาดา ชื่อของสายพันธุ์ได้รับการเปลี่ยนแปลงมาตามชื่อของเมืองลาบราดอร์ ซึ่งเมืองนี้เป็นหนึ่งในเมืองอาณานิคมของเกาะแห่งนี้ อุปนิสัยขั้นพื้นฐานก็คือ จะมีนิสัยร่าเริง เป็นมิตร และอ่อนโยน

ลาบราดอร์

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ (Labrador)

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ ที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สามารถนำเอามาเป็นข้อเปรียบเทียบของสุนัขสายพันธุ์นี้กับสายพันธุ์อื่นก็คือ ขนาดของหัวที่จะมีขนาดที่กว้างกว่าสายพันธุ์อื่น ดวงตาใหญ่ นิสัยที่เป็นมิตรตั้งแต่เด็ก ส่วนของหางจะมีความหนา และส่วนลำตัว ที่จะมีขนาดที่หนา เพราะด้วยสายพันธุ์นี้โดยกำเนิดแล้วถือว่าเป็นสายพันธุ์ของนักล่า ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหลายคนมักจะมีความสับสนเกี่ยวกับสายพันธุ์ระหว่าง ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์กับลาบราดอร์ แต่ไม่ต้องตกใจไปเพราะทั้งคู่เป็นชื่อที่ใช้เรียกสุนัขพันธุ์เดียวกัน

อุปนิสัยที่โดดเด่นของสุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ (Labrador)

อุปนิสัยที่โดดเด่น ที่ทำให้สุนัขสายนี้กลายมาเป็นสายพันธุ์ยอดนิยม ที่เป็นที่หลงรักก็เพราะ เป็นสายพันธุ์ที่มีความสงบและอดทนเก่ง ทีสำคัญชอบเอาอกเอาใจเจ้าของเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเข้ากันได้ดีกับสมาชิกทุกคนในบ้านอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่ง่ายต่อการดูแลเป็นอย่างมาก แต่สิ่งที่เป็นข้อจำกัดที่ไม่สามารถแก้ไขได้ก็คือ พวกเค้าขนร่วงค่อนข้างมาก และด้วยเป็นสายพันธุ์ที่มีพละกำลังที่เยอะมาก จึงจำเป็นจะต้องออกกำลังกายอย่างถูกวิธี เพื่อที่จะให้ร่างกายแข็งแรง และปลดปล่อยพลังงานส่วนเกินที่สะสมเอาไว้ภายในร่างกาย เพื่อลดภาวะความเครียดได้อีกด้วย

ภาพรวมที่สำคัญของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์

  • น้ำหนัก : น้ำหนักโดยเฉลี่ยของสุนัขลาบราดอร์จะอยู่ที่ประมาณ 24 – 36 กก.
  • ส่วนสูง : ส่วนสูงโดยเฉลี่ยของสุนัขลาบราดอร์คือ 5 – 24.5 นิ้ว
  • อายุขัย : สุนัขลาบราดอร์มีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 10 – 12 ปี
  • ขน : สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์มีขนสั้น เหยียดตรงและหนา ไม่ฟูฟ่อง

ลักษณะพฤติกรรมของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ : ลาบราดอร์ทั้งฝึกและดูแลง่าย

  • สุนัขพันธุ์นี้มีแนวโน้มที่จะชอบกัดแทะสิ่งของ ดังนั้นผู้เลี้ยงลาบราดอร์ควรเก็บข้าวของสำคัญให้มิดชิด
  • ลาบราดอร์เป็นสุนัขที่จงรักภักดี และเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะกับผู้เลี้ยงมือใหม่
  • ลาบราดอร์เห่าค่อนข้างบ่อย แต่ไม่มากเกินไปจนน่ารำคาญ
  • สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์มีนิสัยเป็นมิตร เพราะฉะนั้นสามารถเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับสุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ (Labrador) ไปแล้ว ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่สามารถครองใจผู้คนได้ทั่วโลก ถึงแม้ว่าสายพันธุ์นี้จะมีนิสัยที่น่ารัก แถมยังเลี้ยงง่าย แต่การดูแลเอาใจใส่ก็ยังคงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด สำหรับคนที่ไม่พร้อมที่จะเลี้ยงดู ไม่ควรซื้อมาเลี้ยงไว้เล่น ๆ เพราะสัตว์เลี้ยงทุกตัวก็ต้องการความรัก และความเอาใจใส่ เหมือนกัน