ไอเดีย การถ่ายรูปพรีเวดดิ้งในเวลากลางคืน พร้อมเทคนิคการใช้แสง

76

การถ่ายรูปพรีเวดดิ้งในเวลากลางคืน ถึงแม้จะไม่ค่อยนิยมมากเท่ากับถ่ายในช่วงกลางวัน แต่ก็มีคู่รักจำนวนไม่น้อยที่เลือกช่วงเวลาตอนกลางคืน เพราะให้ความอารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่าง อีกทั้งยังได้รูปที่ดูสวยแปลกตา ดังนั้นหากใครกำลังคิดว่าจะถ่ายพรีเวดดิ้งตอนกลางคืนเราจึงนำไอเดียดี ๆ มาแนะนำกัน

ไอเดีย การถ่ายรูปพรีเวดดิ้งในเวลากลางคืน

ใช้ดอกไม้ไฟ

การถ่ายพรีเวดดิ้งโดยมีดอกไม้ไฟ หรือคู่รักถือไฟเย็นเล่นด้วยกันเป็นพร็อพถือเป็นไอเดียยอดนิยม เพราะให้บรรยากาศสุดแสนโรแมนติก เต็มไปด้วยความอบอุ่น โดยฉากหลังอาจจะเป็นแนวสตรีท หรือสถานที่แคมป์ปิ้ง ก็ได้

ถ่ายสถานที่ที่เต็มไปด้วยแสงไฟ

การถ่ายรูปประเภทนี้จะเป็นลักษณะเป็นแนวสตรีท โดยเน้นสถานที่ที่เต็มไปด้วยแสงไฟในตอนกลางคืน เช่น ตามตึกสูง ๆ ที่มีไฟประดับ ตามวัดวาที่มีแสงพระจันทร์ส่อง แสงไฟนีออนที่ใช้ตกแต่งหน้าร้าน แสงจากป้ายโฆษณา แสงจากรถที่ผ่านไปมา แสงไฟบนท้องถนน หรือฟุตบาท ซึ่งจะให้อารมณ์คูล ๆ สนุกสนาน ของคู่รัก

สวนสนุก

เป็นสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งที่ค่อนข้างจะหายากสักหน่อย แต่หากหาได้รับรองว่าจะได้ภาพที่สวยงาม น่าจดจำอย่างแน่นอน เพราะสวนสนุกตอนกลางคืนจะเต็มไปด้วยแสงไฟที่หลากสี มีมุมให้เลือกถ่ายเพียบ ไม่ว่าจะเป็นม้าหมุน ชิงช้าสวรรค์ อาจจะมีขนมสายไหมมาร่วมพร็อพอีกด้วย การถ่ายแนวนี้จะให้ความรู้สึกสนุกสนานเต็มไปด้วยรอยยิ้มของความสุข ดูอบอุ่นเป็นอย่างมาก

แนวแคมป์ปิ้ง ท่ามกลางแสงดาว

การถ่ายแนวนี้จะออกสไตล์โบฮีเมียน มีกองไฟ เต็นท์ มีการประดับด้วยหลอดไฟสวย ๆ หากให้ดีควรเลือกช่วงฤดูหนาวที่ท้องฟ้าเปิด ทำให้เห็นดาวได้ชัดเจน ซึ่งทั้งแสงและบรรยากาศจะให้ความรู้สึกอบอุ่น มีแต่สองเราท่ามกลางธรรมชาติ ภายใต้ท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาว

การถ่ายรูปพรีเวดดิ้งในเวลากลางคืน เทคนิคเกี่ยวกับแสง

ใช้ Backlight – เทคนิคนี้จะใช้ถ่ายในสตูดิโอ โดยใช้ไฟ Backlight เพื่อให้เกิดการเรืองแสงตามตัวสะท้อนแสงคล้ายอยู่ในผับ เหมาะสำหรับคู่บ่าวสาวที่ต้องการสื่อถึงอารมณ์สนุกสนาน เต็มไปด้วยสีสัน แบบ Portrait มีความโดดเด่นเหมือนงานศิลปะ

ใช้แสงเเฟลชช่วย – การถ่ายรูปพรีเวดดิ้งในเวลากลางคืน บางครั้งก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะใช้เเฟลช ถึงแม้โดยปกติจะทำให้ภาพดูเเข็งกระด้าง ไม่ละมุน แต่หากใช้ตอนกลางคืนจะช่วยทำให้เด่นชัด ดูสวยแปลกตาขึ้น

ถ่ายภาพย้อนแสง – การถ่ายลักษณะนี้คู่บ่าวสาวจะยืนด้านหน้าของแหล่งกำเนิดแสง เช่น แสงไฟหน้ารถ ไฟถนน ไฟจากหลอดไฟป้ายโฆษณา ทำให้เกิดเงามืดแบบ silhouette ซึ่งตัวแบบจะตัดกับแสงไฟที่มีสีสันสวยงาม

สร้างโบเก้ – เป็นการถ่ายแบบหน้าชัด แต่ไฟด้านหลังจะเบลอเป็นรูปทรงกลมสวยละมุน เป็นอีกเทคนิคที่ให้ภาพถ่ายมีความคลาสิคดูอบอุ่นสุด ๆ

ถึงแม้ การถ่ายรูปพรีเวดดิ้งในเวลากลางคืน จะช่วยสร้างอารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างออกไป แต่การถ่ายค่อนข้างจะยากเพราะต้องเล่นกับแสงเป็นหลัก ดังนั้นหากจะถ่ายแนวนี้ช่างภาพควรมีความชำนาญ หากไม่งั้นรูปที่ได้อาจไม่เป็นอย่างที่คิด ทำให้เสียเวลาถ่ายใหม่ได้