นวัตกรรมสร้างความสุข คืออะไร มีอะไรบ้าง

139

หากพูดถึง นวัตกรรมสร้างความสุข หลายคนคงสงสัยว่าคืออะไร มันสร้างได้จริงเหรอ แล้วนวัตกรรมที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง แต่จะให้บอก ก็คงจะพูดได้ไม่หมด ดังนั้นเราจึงนำตัวอย่างง่าย ๆ มาให้ดูกัน

ตัวอย่าง นวัตกรรมสร้างความสุข

สัตว์เลี้ยง สร้างความสุข

ในปัจจุบันมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่นิยมมีลูก จึงมีการนำสัตว์เลี้ยงมาเป็นเพื่อนเล่น หรือมาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว และมีการเติบโตขยายตัวอย่าต่อเนื่อง โดยคาดว่าในประเทศไทยจะมีปริมาณสัตว์เลี้ยงประมาณ 2.5 ล้านตัว หรือเพิ่มขึ้น 23% ภายในเวลา 5 ปี และมีหลาย ๆ งานวิจัยพบว่าการเลี้ยงสัตว์นั้นส่งผลดีต่อมนุษย์ เช่น การปฏิสัมพันธ์ในสังคม ช่วยฟื้นฟูด้านร่างกาย และจิตใจ และยังช่วยลดความวิตกกังวลได้เป็นอย่างดี

นวัตกรรมสร้างความสุข สำหรับผู้ชอบอยู่อย่างสันโดษ

มีคนไม่น้อยที่นิยมอยู่เงียบ ๆ สันโดษ ซึ่งก็มีหลาย ๆ ประเทศได้มีการเตรียมตัวรับมือแล้ว อย่างเช่นประเทศเยอรมนีที่มีนวัตกรรม Telephone chain ออกมาช่วยอำนวยความสะดวกผู้สูงอายุที่อยู่ลำพัง โดยจะมีอาสาสมัครคอยโทรหา เพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัย และยังเป็นการคลายเหงาอีกด้วย

การทำงานที่เรารัก ก็จะมีความสุข

การทำงานให้มีความสุขก็คือได้ทำงานตรงกับความชอบ ความถนัดของตัวเอง และได้ทำงานกับองค์กรที่มีคุณภาพ นวัตกรรมที่เกี่ยวข้องก็อย่างเช่น โครงการเดฟคิวเรท แพลตฟอร์มวิเคราะห์บุคลิกภาพ ที่ใช้ AI มาวิเคราะห์อารมณ์ ทักษะ ความฉลาดทางอารมณ์ ให้แก่ผู้ที่กำลังหางาน จึงเป็นการเพิ่มโอกาสให้ได้งานที่ถนัด และเหมาะสม

มีความสุข ด้วยการอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เป็นมิตร

ความสุขที่หาไม่ได้ในเมืองก็คือ การอยู่ท่ามกลางอากาศดี ๆ หายใจปลอดโปร่ง สูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอด แต่ก็ใช่ว่าจะหาได้ง่าย (เป็นเรื่องยากด้วยซ้ำ) แต่ก็จะดีไม่น้อยหากเราหันมาให้ความสำคัญกับปัญหาฝุ่นละออง อย่างเช่น นวัตกรรมนครแห่งการแปลงเศษอาหารให้กลายเป็นสวนผักกลางเมือง ที่ใช้ดาดฟ้าของตึกต่าง ๆ มาทำสวนผัก และนำเศษอาหารเหลือจากที่ต่าง ๆ มาผลิตเป็นปุ๋ย นอกจากจะช่วยทำให้อากาศดีขึ้น ยังช่วยสร้างพื้นที่สีเขียว และช่วยกำจัดขยะจากเศษอาหารอีกด้วย

การมีสุขภาพที่ดี เป็นสิ่งที่มีความสุขที่สุด

ความสุขของคนเริ่มต้นที่สุขภาพที่ดี ไม่มีโรคภัย การเริ่มต้นทำให้ร่างกายแข็งแรงด้วยการออกกำลังกายก็คือวิธีที่ดีที่สุด นวัตกรรมสร้างความสุข ด้วยการออกกำลังกายก็อย่างเช่น การออกกำลังกายแบบดิจิทัล ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะไม่ต้องไปเข้าฟิตเนส ไม่ต้องออกไปผจญกับความเครียดเรื่องรถติด ไม่ต้องเจอกับฝุ่นควันโดยแพลตฟอร์มการออกกำลังกายแบบดิจิทัลก็มีให้เลือกใช้อย่างมากมาย

หากจะสรุปง่าย ๆ กับคำว่า นวัตกรรมสร้างความสุข ก็คือการใช้ หรือดัดแปลงสิ่งต่าง ๆ รอบตัว รอบไปถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่มีอยู่ มาผสมผสานกับการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อให้เรานั้นมีความสุขได้อย่างต้องการนั่นเอง